Các dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em

5/5 - (1 bình chọn)

Sốt xuất huyết (hay còn gọi là sốt Dengue) là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây biến chứng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Vì vậy các bạc cha mẹ phải có cách chăm sóc trẻ tốt nhất để bé phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Và làm thế nào, dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết?

Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết
Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Các dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em. Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở một sốt tỉnh thành trên cả nước. Nhiều bậc phụ huynh chủ quan tự điều trị bệnh tại nhà dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng có nguy cơ dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Vậy sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt xuất huyết ở đâu? Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ tại nhà.

Sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân từ đâu?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn truyền vi-rút Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh xảy ra ở các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên bệnh lưu hành rất phổ biết ở cả 3 miền Bắc, Trung Nam. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát dịch mạnh nhất vào tháng 4 đến tháng 10 hằng năm.

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết là gì?
Nguyên nhân gây sốt xuất huyết là gì?

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết ở trẻ em có biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau và có diễn biến khá phức tạp. Sự khởi nguồn của bệnh thường khá đột ngột và diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đế nặng qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Dấu hiện nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ: giai đoạn sốt

Trẻ thường khởi phát bệnh với việc sốt cao đột ngột, liên tục, thời gian sốt có thể diễn ra từ 2- 7 ngày kèm theo các biểu hiện như đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu… Trẻ còn nhỏ thì bứt rứt, quấy khóc.

Trong một vài trường hợp có thể đi kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Trẻ nhỏ có thể kèm theo triệu chứng ho, sổ muỗi hay tiêu chảy. Vào thời điểm này, những dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với các loại vi-rút khác. Chỉ có thể xác định chính xác vào việc xét nghiệm.

Tiếp sau đó, các bậc cha mẹ quan sát dấu hiện nhận biết sốt xuất huyết của có đi kèm các triệu chứng như: xuất hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi căng da) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu ra máu. Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo. Những triệu chứng xuất huyết này ít xảy ra vào những ngày đầu. Gan có thể to sau một vài ngày. Khi xét nghiệm công thức máu vào thời gian này, kết quả cho thấy giảm bạch cầu, đó là dấu hiệu cảnh báo khả năng sốt xuất huyết Dengue.

Chấm xuất huyết
Chấm xuất huyết

Dấu hiện nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ: giai đoạn nguy hiểm

Sau giai đoạn sốt trẻ sẽ tiến vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh, thường nằm ở ngày 3- 7 sau khi mắc bệnh. Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở giai đoạn này là thể còn sốt. Nhưng sẽ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn. Trẻ bị thoát huyết tương (Lượng huyết tương trong máu sẽ thoát ra ồ ạt khiến bụng bị chướng to, thường kéo dài trong 24 – 48 giờ, nguy cơ dẫn đến tử vong ở các trẻ nhỏ).

Ngoài ra còn một số trẻ còn có biểu hiện như lừ đừ; ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc; gan to, hoặc một số trường hợp diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện tay chân lạnh; mạch nhanh nhẹ; huyết áp kẹp (huyết áp tối đa và tối thiểu cách nhau dưới 20 mmHg) hoặc không đo được.

Đặc biệt, trẻ bị xuất huyết dưới da hoặc xuất hiện các mảng bầm tím; các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay; ở phần bụng, đùi, mạng sườn; xuất huyết ở niêm mạc, như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu. Nếu trường hợp này phải cho nhập việ ngay để được sự theo dõi của bác sĩ. Nếu để tình trạng sốc kéo dài có thể dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan, có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết
Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Cần chú ý các dấu hiệu sốt xuất huyết

Cần phải chú ý rằng, dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết không phải ai cũng như nhau. Xuất huyết không phải là biểu hiện bắt buộc của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em; bởi vì có thể trẻ tuy mang bệnh nhưng lại hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng xuất huyết. Vì vậy, dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể đã tới giai đoạn nguy hiểm; có thể khiến bé tử vong. Một trong những biến chứng nguy hiểm là trẻ bị sốc; với biểu hiện gồm ba tình trạng suy giảm: giảm tri giác, giảm thân nhiệt và giảm huyết áp.

Ở giai đoạn nguy hiểm này; xét nghiệm máu thấy lượng tiểu cầu giảm mạnh chỉ còn dưới 100.000/mm3; trường hợp nặng bé có thể bị rối loạn đông máu, vô cùng nguy kịch.

Dấu hiện nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ: giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm khoảng 2-3 ngày là giai đoạn phục hồi, trẻ hết sốt; tình trạng cải thiện nhiều; biểu hiện thèm ăn, huyết áp ổn định hơn và tiểu nhiều hơn. Khi xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu tăng lên nhanh; số lượng tiểu cầu dần trở về mức bình thường; nhưng thường chậm hơn so với bạch cầu.

muỗi vằn lây lan bệnh sốt xuất huyết

Các biện pháp giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Tính đến thời điểm hiện tại; Việt Nam chưa có cách phòng chống bằng vắc xin điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu. Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết đang được áp dụng chủ động nhằm kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh, như diệt bọ gậy (lăng quăng); tiêu diệt muỗi trưởng thành, tránh để muỗi đốt, vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các ổ chứa nước lắng đọng. Bậc phụ huynh có thể áp dụng các cách sau để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 • Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
 • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
 • Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
 • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai; mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… ọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Xem thêm: Tại sao chúng ta nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi côn trùng?

Phòng chống sốt xuất huyết
Phòng chống sốt xuất huyết

Cách phòng tránh muỗi đốt sốt xuất huyết ở trẻ:

 • Ngủ dùng màn mùng.
 • Mặc quần áo tay dài.
 • Sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi,…
 • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi. Đây là biện pháp được áp dụng nhiều nhất do vừa mang lại tính tiện lợi; an toàn tuyệt đối không những cho trẻ mà còn mọi người xung quanh.

Xem thêm: Biện pháp đơn giản để phòng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Địa điểm mua lắp đặt cửa lưới chống muỗi GIÁ RẺ, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Cửa lưới HÒA PHÁT – Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cửa lưới chống muỗi trên thị trường ngày nay mang lại niềm tin và uy tín cho người dân.

Chúng tôi cam kết rằng: 

 • Đặt chất lượng sản phẩm hàng đầu, không chạy theo số lượng.
 • Sản phẩm không hàng nhái, hàng kém chất lượng, đảm bảo 100% hàng chính hãng. 
 • Bảo hành nhanh chóng, giá cả tốt nhất thị trường. 

Hãy đến đến lưới chống muỗi Hòa Phát để nhận sản phẩm tốt nhất!

Cảm ơn các bạn đã tham khảo sản phẩm chúng tôi!

Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay bây giờ để nhận được nhiều ưu đãi nhất!

HOTLINE: 097.3391.681

Xem thêm: Thi công lắp đặt lưới chống muỗi tại Hồ Chí Minh uy tín, chất lượng

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt thi công cửa lưới chống muỗi Hà Nội an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.