Bảo vệ môi trường khỏi hóa chất diệt muỗi – Vấn đề mang tính toàn cầu

5/5 - (2 bình chọn)

Hoá chất có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Không những làm biến đổi khí hậu, huỷ hại các loài thú hoang dã mà còn làm ô nhiễm nguồn nước uống. Ở các nước trên thế giới, vấn đề ô nhiễm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, tác động tới môi trường lại có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến sức khỏe, đời sống của con người và sự phát triển kinh tế. Làm thế nào để giải quyết được vấn đề hóa chất – Đặc biệt là hóa chất diệt muỗi? Bạn hãy tham khảo bài viết này để tìm ra cách bảo vệ môi trường khỏi hóa chất tốt nhất nhé! 

Trái đất bị tổn thương nghiêm trọng
Trái đất bị tổn thương nghiêm trọng

Bảo vệ môi trường có tầm quan trọng như thế nào?

Định nghĩa môi trường

Môi trường là tất cả những yếu tố tự nhiên và nhân tạo xung quanh con người, ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của con người như không khí, nước, sinh vật,… xã hội loài người và các thể chế.

“Bảo vệ môi trường là khắc phục mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ giữa con người với Tự nhiên.”

Bảo vệ môi trường là gì?

Bạn có biết? Thuật ngữ “Bảo vệ môi trường” được hình thành từ giữa thế kỉ thứ 20, xuất hiện đầu tiên ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Khi đó, bảo vệ môi trường chỉ được hiểu với nghĩa bảo tồn. Sau này, được hiểu bao gồm cả việc sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên, nâng cao môi trường sống của con người và hệ sinh vật. 

Tóm lại, bảo vệ môi trường là giữ gìn, cải thiện môi trường sống của con người và các hệ sinh thái. 

Bảo vệ môi trường tiếng anh là gì?

Bảo vệ môi trường trong tiếng anh nghĩa là Protecting The Environment.

Những lý do khiến bạn không thể “thờ ơ” với môi trường

Tìm hiểu vai trò vô cùng quan trọng của môi trường để biết tại sao bạn không thể làm ngơ nó nhé!

  • Môi trường trở thành không gian sống của con người và các loài sinh vật.
  • Môi trường cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiết yếu cho con người.
  • Môi trường, nơi chứa đựng chất phế thải của con người.
  • Môi trường đã gánh chịu phần nào tác động xấu của thiên nhiên giúp con người và sinh vật trên trái đất.
  • Con người có thể lưu trữ, cung cấp thông tin thông qua môi trường.

Phân loại môi trường

Môi trường là một khái niệm mở, rất đa dạng gồm:

Môi trường tự nhiên

  • Môi trường ở dưới nước: Được chia thành nhiều loại nước khác nhau gồm: nước ngọt, nước mặn, nước lợ…
  • Môi trường đất: Gồm tất cả các loại đất đá, sỏi, đất cát, đất sét,…
  • Môi trường ở trên cạn: Gồm đồng bằng, đồi núi, bầu khí quyển…
  • Môi trường sinh vật: Là môi trường sống của các loài ký sinh, cộng sinh.

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội là môi trường bao gồm những yếu tố về kinh tế, văn hoá – chính trị, thể thao, giáo dục, lịch sử… xung quanh con người và cũng là nguồn sống, mục tiêu của con người.

Ai có trách nhiệm phải bảo vệ môi trường?

Điều 6 – Luật Bảo vệ Môi trường của nước ta ghi rõ rằng bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của toàn dân. Dù là cá nhân hay tổ chức đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, phải tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn thể xã hội. Có rất nhiều những hội nhóm, dự án, hoạt động được tổ chức vì môi trường như: Hội bảo vệ môi trường và thiên nhiên Việt Nam, Dự án “Tôi sống xanh”,…

Chung tay bảo vệ môi trường
Chung tay bảo vệ môi trường

Các biện pháp bảo vệ môi trường khỏi hóa chất diệt muỗi

Hóa chất diệt muỗi độc hại ra sao?

Hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước

Thuốc diệt muỗi và côn trùng không những làm ô nhiễm nguồn nước, tiêu diệt một số loại động vật thủy sinh mà còn có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe

Không có một loại thuốc diệt muỗi nào được coi là an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Các loại thuốc diệt muỗi hoặc thuốc xua đuổi muỗi hiện nay đều là chứa hóa chất. Vì thế, nó có tác hại nhất định đối với người dùng. Đặc biệt là đối với người già, phụ nữ mang thai và trẻ em. Nguy hiểm hơn nếu dùng phải thuốc diệt muỗi giả, tác hại sẽ khôn lường, có thể dẫn đến tử vong.

Hóa chất có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc

Khi phun xịt thuốc diệt muỗi, hóa chất sẽ bám trên bề mặt tiếp xúc của vật dụng và trên da người dùng nếu không có sự bảo hộ tốt. Nếu dùng thuốc nhiều, da sẽ dễ gặp phải dị ứng như nổi ban đỏ, ngứa, rát da. Thậm chí dẫn đến sưng nề mắt, hắt hơi, chảy nước mũi… Nếu dùng phải thuốc diệt muỗi không đảm bảo sẽ làm tăng khả năng ngộ độc hóa chất, đặc biệt là không được bảo vệ môi trường. Nếu nhẹ, bạn có thể choáng váng, nôn ói. Nặng thì dẫn đến khó thở, hôn mê. 

Hóa chất có thể làm chết tế bào não

Sử dụng chúng thường xuyên, bạn có thể bị suy giảm nhận thức, tâm trạng thất thường, mắc chứng động kinh, mất ngủ. Mặt khác, hóa chất diệt muỗi còn gây kích ứng da, co giật, nói lắp, lú lẫn. Nó cũng tác động tới hệ hô hấp, gây nên khó thở. 

Cách đuổi muỗi, côn trùng hiệu quả mà không cần dùng hóa chất 

Xịt tinh dầu

Bạn hãy thử cứ cách một tiếng lại sử dụng tinh dầu một lần với nồng độ từ 10% đến 50% và xem có điều gì khác biệt! Bạc hà cùng với dầu khuynh diệp chanh là thành phần lý tưởng dành cho bạn.

Tinh dầu
Tinh dầu

Đốt lá cây

Từ thuở ban sơ của loài người, đốt lửa đã trở thành một kỹ thuật phổ biến giúp xua đuổi động vật và côn trùng. Bạn có biết, chỉ cần một chút khói của lá cây bạch đàn cũng có thể đuổi côn trùng.

Để cây cà chua trong nhà

Thật kỳ diệu! Lá cà chua chứa một chất có tác dụng đuổi muỗi và ve. Không những vô cùng hiệu quả mà nó còn bảo vệ môi trường và sức khỏe của bạn.

Dùng hỗn hợp tỏi, nước xà phòng và ớt cay

Nghe lạ nhỉ! Nhưng đúng vậy, sử dụng hỗn hợp này cũng là một biện pháp ngăn chặn côn trùng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận để không xịt nó vào bất cứ thứ gì ăn được. Đặc biệt tránh mọi tiếp xúc với mắt và tay.

Xịt nước tỏi cho cây hoặc ăn tỏi

Theo các nhà nghiên cứu, những người ăn nhiều tỏi ít bị bọ ve cắn hơn đáng kể. Nếu cần trị sâu bệnh cho cây cối, bạn hãy thử dùng nước tỏi nhé!    

Những kẻ săn mồi tự nhiên

Những kẻ săn mồi tự nhiên như là ong bắp cày, nhện, bọ cánh cứng… Đưa ngay chúng vào nhà để loại bỏ sâu bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là bạn có thể sẽ phải đối mặt với sâu bệnh mới. 

Sử dụng đèn LED

Mặc dù tất cả các đèn đều thu hút côn trùng, nhưng nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, đèn LED lại ít thu hút những vị khách không mong muốn hơn so với đèn truyền thống. Bạn hãy cân nhắc chuyển sang bóng đèn LED nếu thực sự cần sử dụng đèn ban đêm nhé!

Trồng cây giúp môi trường xanh - sạch - đẹp
Trồng cây giúp môi trường xanh – sạch – đẹp

Trồng cây

Trồng cây vừa giúp không khí thêm trong lành, vừa tạo cảm giác thoải mái cho ngôi nhà. Trồng bạc hà, sả hoặc hoa oải hương không chỉ xua đuổi côn trùng mà còn giúp nhà bạn có mùi hương tự nhiên đấy!

Dùng cửa lưới chống muỗi

Những cách trên tuy không dùng đến hóa chất nhưng chưa thực sự hiệu quả, khá cầu kỳ, tốn thời gian. Thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu gặp phải tinh dầu giả, ảnh hưởng xấu đến môi trường khi đốt…

Đừng lo lắng, cửa lưới chống muỗi là 1 cách bảo vệ môi trường tốt nhất dành cho bạn. Không chỉ giải quyết những vấn đề trên mà còn hơn thế nữa. 

Cửa lưới chống muỗi, côn trùng
Cửa lưới chống muỗi, côn trùng

Tìm hiểu kĩ hơn và bạn sẽ thấy những ưu điểm tuyệt vời khi lắp đặt cửa lưới chống muỗi. Để có thể bảo vệ môi trường và sức khỏe, đời sống của chính bản thân nhé! 

>> Tham khảo:  Những lợi ích có thể các mẹ chưa biết khi sử dụng cửa lưới chống muỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *